Nghệ thuật trong quay phim tư liệu chuyên nghiệp

Quay phim tư liệu tuy là phản ánh chân thực hiện thực của cuộc sống nhưng cũng không thể thiếu tính nghệ thuật và nhân văn trong từng thước phim, Làm sao để thổi hồn vào trong phim tư liệu?

Quay phim chụp ảnh là một lĩnh vực nghệ thuật được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống. Từ chụp ảnh quay phim sự kiện, phim đám cưới hỏi, phim điện ảnh cho đến các lĩnh vực trong truyền thông và kinh tế. Đặc biệt trong quay phim tư liệu chuyên nghiệp, tính nghệ thuật càng được nâng cao hơn.

1. Quay phim tư liệu làm gì?

Trước hết cần phải hiểu, phim tư liệu là một thể loại phim điện ảnh phản ánh hiện thực khách quan, đem lại cái nhìn toàn diện với các thước phim thu được qua các hoạt động đời thường. Không hoa mỹ, không cần diễn viên, cuộc đời chính là những cảnh quay tốt nhất.

Quay phim tư liệu được sử dụng để làm các công việc sau:

  • Có thể truyền bá thông điệp, lan tỏa đạo lý, ý nghĩa nhân văn.
  • Quảng cáo sản phẩm, quảng cáo công ty, ra mắt thương hiệu.
  • Sử dụng làm phim truyền hình.
  • Làm thức tỉnh và thay đổi nhận thức của con người.

Quay phim tư liệu chuyên nghiệp

2. Nghệ thuật trong quay phim tư liệu chuyên nghiệp.

Quay phim tư liệu chuyên nghiệp gồm 3 bước sau:

Bước đầu tiên: lên ý tưởng cho đoạn phim, chủ đề xuyên suốt cho cả bộ phim tư liệu mà bạn cần làm. Có đôi khi những ý tưởng dường như rất khó để phát triển thành phim. Vì vậy sự cần thiết của các công ty chuyên nghiệp lúc này sẽ phát huy tác dụng, giúp bạn đưa ra các giải pháp tốt hơn.

Bước thứ 2: sau khi đã hoàn thành xong bước một, có một kịch bản nội dung với ý tứ để triển khai rõ ràng thì công đoạn tiếp theo giống như quay phim chụp ảnh khác, chính là xách máy quay lên và đi thu hình. Hãy đến những nói có vấn đề đó nổi cộm nhất và thu lại một cách chân thực, khách quan và sinh động.

Bước thứ 3: Đây là bước rất quan trọng và cần đến sự chuyên nghiệp của những người làm phim. Đó là sắp xếp lại một cách hoàn chỉnh, bố cục rõ ràng, làm sáng tỏ quan điểm và ý kiến cũng như thông điệp của video, của đoạn phim tư liệu này. Và không thể thiếu được việc chỉnh sửa độ sáng, cũng như lồng ghép một số hiệu ứng hay chữ và lời bình vào đoạn phim.

Quay phim tư liệu uy tín là thể hiện được các góc quay nghệ thuật trong thực tế đời thường. Nghĩa là từ những thực tế làm chúng nghệ thuật hóa lên một tầm cao mới. Có thể là sử dụng thêm các kỹ thuật của quay phim chụp ảnh nhưng không làm biến đổi bản chất của phim tư liệu. Và để làm được như vậy thường chỉ các công ty có đội ngũ chuyên làm phim, nhiều kinh nghiệm mới có thể làm được.

GÓC TƯ VẤN